Menu

Tin tức & sự kiện

Kinh nghiệm lái xe an toàn trên đường cao tốc không nên bỏ qua

Cập nhật: 05-04-2019

Sẽ dễ dàng hơn dù bạn chẳng phải là một bác tài “lão luyện”, đừng bỏ lỡ một số kinh nghiệm quý báu mà dưới dưới đây bạn nhé!
Kiểm tra tình trạng xe

Hãy luôn đảm bảo xe luôn luôn ở trạng thái tốt nhất: Phanh xe, dầu nhớt, nước làm mát xe,… Quan trọng nhất là lốp xe. Không cần phải nói chắc bác tài nào cũng biết, lốp xe quá mòn cũ sẽ rất dễ gây tai nạn, đặc biệt khi di chuyển trên đường cao tốc vận tốc cao. Bạn nên chăm chút kỹ vấn đề này, đừng đặt bản thân vào tình trạng nguy hiểm.

Quan sát kỹ khi vào hoặc rời khỏi đường cao tốc

Để lái xe an toàn trên đường cao tốc, trước hết, bạn phải nắm rõ kỹ năng ra vào đường cao tốc. Đầu tiên nên giảm tốc độ, quan sát xung quanh thật kỹ, nhường đường cho những xe đang qua lại trên đường chính. Bật đèn báo rẽ và chỉ rẽ ở những nơi cho phép. Khi chuyển làn đường, bạn nên quan sát kỹ phía sau. Tuyệt đối không được rẽ theo kiểu tạt ngang đầu xe khác, rất nguy hại dễ gây tai nạn và ức chế cho các lái xe phía sau. Bạn cũng không nên đổi sang nhiều làn đường liên tục nhé!

Luôn giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện cùng tham gia giao thông khác

Giữ cho xe bạn ở khoảng cách an toàn với những xe đi trước. Tuyệt đối không cho xe đi theo kiểu bám đuôi xe khác, rất dễ va chạm khi gặp giao lộ hoặc đèn đỏ hoặc xe trước muốn rẽ làn đột ngột. Bạn nên tham khảo nguyên tắc khoảng cách thức “3 giây”, nghĩa là căn cứ vào thời gian xe trước chạy qua một vật cố định nào đó trên đường (cộc mốc, đèn đường,…), đếm tầm 3 giây thì xe mình di đổi sang theo là ổn. Trường hợp thời tiết xấu như: mưa gió, sương mù, bạn nên tăng lên thành 4 – 6 giây cho an toàn. Ngoài ra, đừng quên quan sát những biển chỉ dẫn tốc độ trên đường đi, đó là tốc độ giữ cho những xe di chuyển ở khoảng cách an toàn.

Không lùi xe hoặc rẽ làn tùy hứng

Một trong những nguyên tắc tối kỵ khi đi trên cao tốc là lùi xe, quay đầu hoặc đi ngược chiều. Hầu như bác tài nào cũng thuộc nằm lòng nguyên tắc này nếu muốn lái xe an toàn trên cao tốc (Trừ khi bạn chán sống). Do đi với vận tốc cao, việc bạn không tuân thủ các qui tắc trên cao tốc làm tỷ lệ va chạm giữa 2 phương tiện mai cao ở mức ngất ngưởng (86% nhé). Ngoài ra, bạn cũng không nên giữ xe sát lề đường, tốt đặc biệt mai chạy ở làn đường bên phải, điều này giúp cả 2 bên dễ quan sát và xử lý tốt.

Luôn chú ý tốc độ di chuyển của xe

Tuyệt đối không giảm phanh đột ngột khi đang di đổi sang trên cao tốc. Phần lớn người đi trên cao tốc đều có xu thế tăng tốc vượt mặt xe trước, trong tình huống này, bạn nên giữ tốc độ đó cho đến khi nhận thấy xe bạn cách với xe sau một khoảng an toàn thì hãy giảm tốc độ từ từ. Việc bạn phanh xe đột ngột có thể làm người lái xe phía sau bị bất ngờ và lạc tay lái, gây nguy hiểm đến họ và các xe xung quanh

Ngoài ra, một số các bạn quan niệm “chạy chậm cho chắc”, Nhưng đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Điều này gây nguy hiểm cho xe chạy phía sau, hoặc ít nhất cũng làm chậm luồng lưu thông. Bạn nên tuân thủ đúng tốc độ cho phép trên đường (lưu ý các bảng chỉ dẫn tốc độ).

Lưu ý các nơi dừng đỗ an toàn

Để lái xe an toàn cho bản thân khi lái xe trên đường cao tốc. Thông thường, trên cao tốc luôn có những nơi dừng đỗ cho xe trở nên gặp sự cố, hoặc lái xe mệt mỏi cần nghỉ ngơi. Bạn nên chú ý dừng đỗ đúng qui định. Trường hợp phương tiện gặp sự cố khẩn cấp, không di chuyển được, bạn cần cố gắng đưa xe vào sát lề đường và tìm cách báo hiệu cho những phương tiện khác nhận biết.

Luôn tuân thủ những nguyên tắc an toàn khi ngồi trên xe

Lái xe lẫn bạn trẻ ngồi trên xe bắt buộc phải thắt dây an toàn. Chưa hết, bạn cũng nên tránh làm các thao tác gây ảnh hưởng đến việc lái xe như: nói chuyện quá lớn, tranh cãi, nghe nhạc ồn ào, ….Nếu bạn phải dùng thuốc, nên đọc thật kỹ hướng dẫn và thành phần, nhằm tránh những tác dụng không mong muốn của thuốc làm bạn mất tập trung lái xe. Nên nhớ, khi xe đi ở tốc độ cao (80km/h trở lên), bất  cứ việc gì mang lại an toàn cho bạn và mọi người thân ngồi trên xe đều không bao giờ thừa.

Tin tức khác